Khu đô thị MCC - Cần Thơ | MCC Group

Khu đô thị MCC - Cần Thơ

  • 2081,66 Ha
  • 1,2 triệu
  • 16,28 Ha

Ý TƯỞNG, TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ

Thành phố Cần Thơ là thành phố lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Việt Nam. Dân số khoảng 1,2 triệu người hiện nay theo dự phóng sẽ tăng nên 2 triệu người vào năm 2030. Khu đô thị mới Nam Cần Thơ nằm ở vị trí trái tim của thành phố năng động này và là khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của khu trung tâm thành phố cũ theo hướng mở rộng về phía sông Cần Thơ. Khu đô thị mới Nam Cần Thơ có diện tích 2081,66 ha nằm ở vị trí chiến lược của hành lang kinh tế TP. Hồ Chí Minh - Cần Thơ, ở một vị trí độc đáo ở ngay phía bên kia sông Cần Thơ nhìn từ khu vực trung tâm thành phố cũ. Sự phát triển của khu đồ thị Nam Cần Thơ đến nay vẫn bị giới hạn bởi nối kết hạ tầng với thành phố hiện hữu phía bên kia sông Cần Thơ. Tuy nhiên có một số sáng kiến điều chỉnh đang tập trung vào định hướng lại cấu trúc phát triển không gian đô thị Thành phố Cần Thơ dựa trên những biến đổi tại khu vực quy hạch gồm có:

+ Xây dựng Cầu Cần Thơ
+ Mở rộng không gian trung tâm đô thị dọc 2 bên sông Cần Thơ
+ Hoàn tất quy hoạch tổng thể giao thông TP. Cần Thơ
+ Phát triển xây dựng trung tâm văn hóa Tây Đô
+ Phát triển các cơ sở trường đại học

Qua quá trình triển khai đồ án quy hoạch chi tiết TL 1/2000 Khu đô thị mới Nam Cần Thơ. căn cứ tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và xây dựng hiện nay trên địa bàn Thành phố Cần Thơ để đánh giá đồ án quy hoạch chi tiết TL 1/2000 đã được phê duyện năm 2002. Qua quá trình khảo sát, đánh giá và phân tích nhận thấy cấu trúc không gian tổng thể không còn phù hợp trong xu thể phát triển hiện nay, do vậy đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết nhằm đề xuất các giải pháp điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với như cầu mới của thành phố Cần Thơ, các vấn đề cần quan tâm trong đồ án quy hoạch điều chỉnh:

1. Tầm nhìn tương lại của Khu đô thị mới Nam Cần Thơ
2. Xây dựng đồ thị sông nước đặc thù vùng Nam Bộ
3. Phát triển cân bằng giữa đô thị mới và cũ
4. Giải phát thu hút đầu tư
5. Phát triển bền vững
6. Khai thác cảnh quan sông Cần Thơ
7. Tăng cường không gian công cộng và hệ thống cây xanh

ĐÁNH GIÁ ĐIỀU KIỆN ĐẤT XÂY DỰNG

Khu đô thị mới MCC - Cần Thơ thuộc khu đô thị Nam Cần Thơ

Tình hình triển khai 28 dự án với khả năng huy động vốn từ các nhà đầu tư trong nước là một thành công lớn. Các dự án hoàn thành đã cung cấp một khối lượng chỗ ở cho người dân trong và ngoài thành phố, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế xã hội của thành phố. Tuy nhiên, do năng lực đầu tư có giới hạn của các nhà đầu tư trong nước dẫn đến việc triển khai các dự án quy mô lớn nhằm tạo nên sự thay đổi hình ảnh và diện mạo đô thị còn hạn chế. Cấu trúc các dự án chủ yếu là phân lô bán nền do vậy cấu trức đô thị thoe khuynh hướng dàn trải theo chiều ngang và thiếu sự gắn kết với các dự án xung quanh và không thuận lợi cho việc xây dựng các công trình công cộng quy mô lớn và các tiện ích xã hội. hệ thống kênh rạch tự nhiên bị san lấp và không được khai thông dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ luôn xảy ra vào mùa mưa.

Nhưng điểm thuận lợi của dự án MCC - Cần Thơ thuộc KĐT - Nam Cần Thơ

- Nằm ở vị trí của ngõ kết nối thành phố Cần Thơ và khu vực vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ thông qua tuyến đường cao tốc TP. HCM - Cần Thơ. Khu đô thị mới MCC - Cần Thơ nằm trong vùng ảnh hưởng phát triển kinh tế của hai khu vực. Chính vì vậy, Khu đô thị mới MCC - Cần Thơ có điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh về thương mại - dịch vụ, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế và hoàn chỉnh cấu trúc khu trung tâm đô thị, đặc biệt là không gian nằm 2 bên bờ sông Cần Thơ.

- Khu vực xây dựng Khu đô thị mới MCC - Cần Thơ có địa hình tương đối bằng phẳng, cảnh quan thiên nhiên đẹp với phía tây bắc có dòng sông Cần Thơ và phía Đông Nam có dòng sông Hậu. Ngoài ra, trên khu đất quy hoạch còn có mạng lưới kênh rạch tự nhiên rất đẹp thuận lợi cho hình thành cầu trúc đô thị sông nước Nam Bộ.

- Định hướng phát triển không gian thành phố Cần Thơ 2025 cũng đã xác định chức năng của Khu đô thị Nam Cần Thơ thuộc Đô thị Cảng và Công nghiệp.

- Hệ thống giao thông chính kết nối vào Khu đô thị mới MCC - Cần Thơ bào gồm: trục Quốc lộ 1A đoạn qua cầu Cần Thơ, trục 91B tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông và kết nối khu trung tâm đô thị hiện hữu và các khu vực phát triển xung quanh.

Đối tác