ĐÔ THỊ HÓA & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN | MCC Group

ĐÔ THỊ HÓA & PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

ĐÔ THỊ HÓA &
PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Lời tựa "Nông thôn mới"

Hiện nay, tốc độ đô thị hóa đang diễn ra khá nhanh ở nhiều địa phương, do vậy việc xây dựng huyện NTM gắn với quá trình đô thị hóa là tất yếu. Đây cũng là yêu cầu mới đặt ra đối với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện nhằm hình thành khu vực dân cư và cơ sở hạ tầng phù hợp tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tái cơ cấu nông nghiệp và thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Qua đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, từng bước tạo điều kiện, môi trường sử dụng mức cao nhất lực lượng lao động trên địa bàn huyện. Mặt khác, xây dựng NTM trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện, nhằm định hướng quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường và các dịch vụ xã hội phù hợp với định hướng đô thị hóa, nhằm từng bước chuẩn bị cho việc hình thành đô thị trên địa bàn, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư. Do vậy yêu cầu đặt ra là, xây dựng huyện NTM cần phù hợp lộ trình, giai đoạn nâng cấp lên đô thị theo mục tiêu phát triển kinh tế ở mức cao nhất. Sử dụng đất đai hiệu quả, có kế thừa, tránh đầu tư lãng phí trong quá trình đô thị hóa.

ĐÔ THỊ HÓA &
TIÊU CHÍ ĐẦU TƯ

01. QUY MÔ
  • Nhỏ và vừa
  • Diện tích đầu tư khoảng (5 - 10ha)
02. PHẠM VI
  • Đô thị cấp III, IV (tuyến huyện)
  • Tiếp giáp với trung tâm thành phố lớn, thị trấn, thị xã - nơi có mật độ dân cư đông đúc, kinh tế vùng miền đang phát triển
03. MẬT ĐỘ XÂY DỰNG
  • Chiếm < 50% Trong tổng diện tích khu đất
04. QUY HOẠCH - KIẾN TRÚC
  • Hạ tầng kỹ thuật đồng bộ
  • Hình thức kiến trúc tối giản, tối đa 04 tầng
  • Phù hợp điều kiện tự nhiên và kinh tế của vùng miền
  • Thi công xây dựng nhanh gọn, tiết kiệm chi phí (từ 1.5 - 02 (tỷ) gồm cả đất, cả nhà)

GIẢI PHÁP QUY HOẠCH

Sơ đồ tổ chức không gian trong quy hoạch sử dụng đất (5~10ha) xây dựng đô thị cần phải tận dụng các lợi thế về kinh tế, xã hội , hạ tầng kỹ thuật, môi trường và điều kiện tự nhiên (đại hình, địa chất, thủy văn, khí hậu). Cấu trúc phát triển không gian đô thị phải được xác định trên cơ sở khung thiên nhiên của đô thị, các điều kiện hiện trạng, tiềm năng phát triển đô thị, phải đảm bảo đô thị phát triển bền vững, năng động, hiệu quả.

Quy hoạch đô thị phải tạo ra các không gian xanh, không gian mặt nước hài hòa giữa môi trường đô thị với thiên nhiên. Các không gian xanh cần có sự liên kết mật thiết với nhau, kết nối giữa các công trình kiến trúc riêng lẻ với không gian xanh chung của mỗi khu vực, mỗi khu chức năng. Tỷ lệ đất dành cho không gian xanh cần đạt ở mức 25 - 40% tổng diện tích tùy từng khu vực, bao gồm cả cây xanh công cộng, cây xanh trong các khu nhà riêng biệt, cây trồng 2 bên vỉa hè, thảm cỏ...

1. Trục văn hóa - truyền thống: là trục cây xanh công viên công nghệ ánh sáng, nơi trưng bày trình chiếu các sản phẩm làng nghề. KHU CHỢ DÂN SINH. Đây là khu đường dạo (PHỐ ĐI BỘ) tạo cảnh quan cho người dân có thể check in và quảng bá sản phẩm cho khu đô thị.

2. Trục thương mại - hiện đại: Với trục chính của đô thị, hai bên đường bố trí công trình hỗn hợp cao tầng và nhà phố thương mại, đẩy mạnh hoạt động khinh doanh khu vực này.
Hai trục hỗ trợ nhau tạo động lực phát triển khu đô thị tạo nên dòng chảy thịnh vượng trong đô thị.

GIẢI PHÁP THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - BIỆT THỰ SONG LẬP

Thiết kế biệt thự liên kề thường được đặt ở những vùng ngoại ô các thành phố lớn có khuôn viên rộng rãi và bầu không khí trong lành. Đây là nơi phù hợp với nhiều gia đình yêu thích không gian sống hiện đại, sang trọng và nhịp sống hiền hòa hơn so với nội thành.

GIẢI PHÁP THIẾT KẾ KIẾN TRÚC - NHÀ LIỀN KỀ - SHOPHOUSE

Xã hội ngày càng phát triển, tầng lớp trung lưu ngày càng nhiều hơn, hộ cần tìm một tổ ấm có khoảng không gian riêng tư hơn là các căn chung cư.
Có thể nói mẫu nhà liền kề 3 tầng là một loại hình kiến trúc nhà rất phổ biến không chỉ ở thành phố mà còn ở cả những nông thôn. Căn cứ vào nhu cầu sinh sống của đại đa số người dân thì các kiến trúc sư đã đưa ra các mẫu thiết kế nhà liền kề 3 tầng theo phong cách hiện đại được ưa chuộng hiện nay bới kiến trúc mặt tiền trẻ trung, hiện đại với chiều cao vừa phải sẽ dễ dàng mang đến không gian thoáng rộng, đáp ứng đầy đủ công năng sử dụng cho gia đình rất phù hợp với những gia đình có nhiều thế hệ hoặc nhiều người ở hoặc gia chủ dùng để cho thuê kinh doanh.

CÔNG VIÊN CÂY XANH - KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ

Trong bối cảnh ĐÔ THỊ HÓA nhanh, không gian đô thị ngày càng chật chội nhu cầu tận hưởng những không gian cây xanh ngày càng cấp thiết. Cư dân đô thị sau một ngày học tập, làm việc căng thẳng có như cầu được hòa mình vào thiên nhiên, nhu cầu được vận động, giao lưu cộng đồng và tận hưởng không khí trong lành của các công viên cây xanh trong đô thị.
Những không gian công viên cây xanh là nơi diễn ra các sinh hoạt cộng đồng, giải trí của người dân để đáp ứng nhu cầu giao tiếp xã hội. Đây cũng chính là nơi để tập thể dục thể thao thư giãn nhằm tái tạo sức lao động của cư dân đô thị. Công viên còn góp phần tạo dựng không gian kiến trúc cảnh quan đặc trưng của đô thị cũng như cải thiện môi trường sống. Cây xanh trong các công viên có tác dụng bảo vệ môi trường như hút khí CO2, cung cấp O2 và ngăn giữ các khí bụi độc hại. Cây xanh còn có tác dụng hạn chế tiếng ồn, nhất là khu vực nội thành. Ở vùng ngoại thành, cây xanh có tác dụng chống xói mòn, điều hòa mực nước ngầm.

Đối tác