Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch Quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc | MCC Group

Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch Quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc

03/11/2020

Trong khuôn khổ sự kiện Lễ ra mắt CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và miền núi phía Bắc, sáng ngày 31/10/2020, đã diễn ra toạ đàm: “Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc”.

Sự kiện có sự tham gia của ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, cùng lãnh đạo địa phương tỉnh Sơn La, TS.KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc, cùng lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, KTS Nguyễn Thu Phong – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, Chủ nhiệm CLB KTS Trẻ Việt Nam cùng hơn 300 khách mời là các KTS, chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc – quy hoạch và cơ quan báo đài. Tham gia trình bày tại Tọa đàm là các diễn giả: KTS Phạm Tài Anh – Trưởng phòng Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng Sơn La; TS.KTS Lương Tiến Dũng – Phó Trưởng khoa Quy hoạch – ĐH Kiến trúc Hà Nội; ThS.KTS Kiến Lâm – Giám đốc công ty Homelux cùng khách mời Ông Tráng A Chu – Chủ doanh nghiệp Homestay tại Hụa Tạt, Vân Hồ, Sơn La; KTS Phạm Thu Hồng – Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng, Thương mại & Du lịch Song Châu – Lạng Sơn; KTS Phan Minh Châu – Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Chủ tịch Hội KTS tỉnh Sơn La.

Toạ đàm không chỉ là hoạt động nghề nghiệp chuyên môn ý nghĩa, mà còn đánh dấu sự ra đời của CLB KTS Trẻ Vùng Trung du và Miền núi Phía Bắc cũng như chúc mừng sự thành công của Đại hội X Hội KTS Việt Nam.

Mảnh đất Mộc Châu xinh đẹp là 1 trong 46 khu du lịch trên cả nước được quốc gia ghi nhận. Chính vì vậy, việc phát triển khu du lịch tại đây luôn được chú trọng. Tại Toạ đàm “Phát triển quy hoạch kiến trúc khu du lịch quốc gia Mộc Châu – Sơn La trong tổng thể không gian kinh tế du lịch vùng Tây Bắc” các diễn giả và khách mời đã cùng trao đổi những điểm độc đáo và định hướng phát triển bền vững, đậm đà bản sắc dân tộc khu du lịch quốc gia Mộc Châu, Sơn La trong thời gian tới.

Ông KTS Phạm Tài Anh, Trưởng phòng Quy hoạch tỉnh Sơn La, diễn giả toạ đàm đã chia sẻ đến khách mời tham dự những nét chính trong quy hoạch xây dựng khu du lịch quốc gia Mộc Châu: “Sơn La là một tỉnh miền núi, biên giới phía Tây Bắc tổ quốc. Hiện nay, Sơn La đã có nhiều dự án xây dựng các khu du lịch, và đã được phê duyệt. Định hướng các công trình sẽ phát triển theo hướng nhỏ, thấp tầng, phát huy giá trị tự nhiên vốn có, sử dụng cấu trúc kiến trúc nhà truyền thống, vật liệu địa phương, lưu trữ bản sắc văn hoá vùng.”


Ông KTS Phạm Tài Anh, Trưởng phòng Quy hoạch tỉnh Sơn La

Trong quá trình thực hiện, nghiên cứu phát triển khu du lịch Vân Hồ, Mộc Châu, Sơn La, các chuyên gia nhận thấy, khu vực này có biên giới rất rộng, với đặc điểm địa hình đồi núi bát úp, các địa điểm phân tán lớn, khó phát triển tập trung. Việc kêu gọi các nhà đầu tư du lịch đến các địa phương đang là xu thế rất phổ biến, tuy nhiên để phát triển du lịch cho khu vực Khu du lịch quốc gia Mộc Châu mang tính bền vững, lại là một thách thức rất lớn.

Chia sẻ về Bảo tồn và Phát triển hệ thống không gian Xanh khu du lịch quốc gia Mộc Châu, TS.KTS Lương Tiến Dũng, Phó Trưởng khoa Quy hoạch – Đại học Kiến trúc Hà Nội bày tỏ: “Khu du lịch bền vững phải có 3 hợp phần chính: Thân thiện với môi trường; Gần gũi về xã hội và văn hoá; Phát triển kinh tế cho địa phương và các bên liên quan. Khu du lịch cũng luôn gắn liền với tài nguyên du lịch: Cảnh quan tự nhiên, di tích lịch sử – văn hoá mà hệ thống không gian xanh là yếu tố quan trọng hình thành và tạo lập nên khu di tích. Theo định hướng đó, Mộc Châu có thể phát triển theo xu hướng giữ gìn và phát huy giá trị các không gian xanh tự nhiên, không gian bán tự nhiên; trong đó xây dựng vành đai bảo vệ cho các khu vực cảnh quan đẹp; Quản lý chặt chẽ và nâng cao chất lượng phục vụ các loại không gian xanh nhân tạo; Xác định các tiêu chí cơ bản như mật độ sử dụng đất, tỷ lệ độ che phủ xanh, kiểm soát sự phát triển không gian xanh, hạn chế các tổ chức cá nhân tự quản trong các khu du lịch.”


TS.KTS Lương Tiến Dũng, Phó Trưởng khoa Quy hoạch – Đại học Kiến trúc Hà Nội

Ngoài phát triển các khu du lịch sinh thái, ThS.KTS Kiến Lâm – Giám đốc Homelux cũng mang đến một số chia sẻ về Khai thác yếu tố bản địa trong nhà ở. “Mộc Châu và Hà Giang đang là một trong hai địa điểm thu hút khách du lịch đến trải nghiệm lớn nhất. Khu du lịch quốc gia Mộc Châu cũng có nhiều nét tương đồng với Đồng Văn, Hà Giang – nơi rất đặc biệt với các khu nhà ở có mang yếu tố bản địa đặc trưng, thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan. Do đó, nếu tập trung phát triển theo hướng nhà truyền thống, xây dựng các khu homestay, đây sẽ là một tiềm năng rất lớn đối với Mộc Châu.”


ThS.KTS Kiến Lâm – Giám đốc Homelux


Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La

Góp ý tại toạ đàm, Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, đánh giá cao nội dung của diễn giả tại sự kiện: “Tôi đánh giá cao nội dung của các diễn giả, đây là tư duy trí tuệ cùng sự nghiên cứu sâu về phát triển du lịch Mộc Châu. Từ đó, chúng tôi nhận thức được trách nhiệm của địa phương trong vai trò quản lý, phát triển quy hoạch Mộc Châu. Bên cạnh tồn tại thách thức về môi trường và quy hoạch cần phải nguyên cứu để có sự đồng bộ du lịch, thu hút thêm nguồn vốn đầu tư.”

Mộc Châu là cao nguyên rộng lớn, xinh đẹp nhất miền núi phía Bắc và là cửa ngõ của tỉnh Sơn La và vùng Tây Bắc Việt Nam. Đánh giá cao những giá trị tiềm năng đó, Toạ đàm đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các kiến trúc sư, khách mời tham gia sự kiện. Hy vọng, trong thời gian sắp tới, Mộc Châu sẽ có thêm nhiều bước tiến mới trong phát triển kinh tế du lịch.

Nguồn: Tapchikientruc.com.vn

Chia sẻ bài viết

Tin liên quan

Đối tác