Ms. Bùi Hiền Hậu – Chánh văn phòng MCC “Nhân viên hạnh phúc, doanh nghiệp sẽ phát triển vững bền” | MCC Group
Ms. Bùi Hiền Hậu – Chánh văn phòng MCC “Nhân viên hạnh phúc, doanh nghiệp sẽ phát triển vững bền”
bà bùi hiền hậu
"Bà Bùi Hiền Hậu là Cử nhân Luật. Là một Life Coach chuyên nghiệp đam mê những lĩnh vực về con người được đào tạo bởi Tổ chức International Coach Federation. Có hơn 15 năm trong lĩnh vực quản trị nhân sự."

Ms. Bùi Hiền Hậu – Chánh văn phòng MCC “Nhân viên hạnh phúc, doanh nghiệp sẽ phát triển vững bền”

MCC không phải là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh nào mà đơn giản chỉ là “Mình cùng cày – Mình cùng có – Mình cùng chia”. Tôi có thể tự tin khẳng định bất kỳ cán bộ công nhân viên nào của MCC bây giờ cũng có thể thuộc nằm lòng bộ GEN của MCC Group đã xây dựng và phát triển trong nhiều năm qua.

Vào ngày 22/7, Ban biên tập website mccgroup.vn đã có buổi phỏng vấn với bà Bùi Hiền Hậu về cách thưc xây dựng và lan tỏa những giá trị, văn hóa doanh nghiệp của MCC Group.

Dưới sức ảnh hưởng và tàn phá mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19, những doanh nghiệp nào còn duy trì và tồn tại được là quá giỏi, những người lao động nào còn có việc làm, có thu nhập là may mắn. Và chúng tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc và may mắn khi là một thành viên trong ngôi nhà chung MCC Group, cùng đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau, vượt qua mọi khó khăn thử thách, cùng nhau xây dựng và phát triển.” Bà Hiền Hậu bày tỏ với chúng tôi.

Theo bà, văn hóa doanh nghiệp quan trọng thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp đó?

Có thể nói văn hóa doanh nghiệp là tính cách của doanh nghiệp, cách mà doanh nghiệp suy nghĩ, làm việc, giao tiếp. Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quyết định đến sự phát triển trường tồn của doanh nghiệp, trong đó văn hóa tập trung vào yếu tố con người, nhân sự luôn là giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Theo thống kê của trường đại học Harvard, một doanh nghiệp có nền văn hóa vững mạnh sẽ đem lại thu nhập ròng gấp 756 lần so với doanh nghiệp có văn hóa kém.

Do đó, bên cạnh việc gia tăng giá trị cho khách hàng, tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững, thì việc xây dựng và phát triển văn hóa phù hợp cho cán bộ công nhân viên, làm sao để môi trường doanh nghiệp giống như ngôi nhà thứ hai, nơi nhân viên có thể tìm thấy niềm hạnh phúc, hứng khởi, phát huy được sự sáng tạo, say mê, nơi các thành viên đoàn kết, chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống và muốn gắn bó dài lâu, thì khi đó, mọi người cùng chung chí hướng, chung con thuyền, sẽ dẫn lối tới thành công.

Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng như vậy theo bà, thế nào là văn hóa doanh nghiệp vững mạnh?

Ở một khía cạnh nào đó, văn hóa doanh nghiệp cũng chính là tài sản vô hình của doanh nghiệp nhằm gây dựng và củng cố niềm tin của nhân viên với công ty. Văn hóa doanh nghiệp vững mạnh chính là tạo dựng được năng lượng tích cực, để nhân viên có thể thoải mái sáng tạo, chủ động, tạo ra năng suất công việc cao. Văn hóa công ty vững mạnh là giúp toàn bộ nhân viên có thể cảm nhận và hiểu rõ tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của công ty, giống như kim chỉ nam dẫn đường, đồng thời tạo dựng mối liên kết chặt chẽ, để nhân viên tập trung cống hiến, tạo ra giá trị, gia tăng trải nghiệm cho khách hàng, từ đó mỗi cá nhân đã góp phần tạo dựng danh tiếng, mang lại giá trị cho doanh nghiệp. Một tập thể vững mạnh luôn được tạo lập từ những cá nhân vững mạnh, đoàn kết và thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Một môi trường văn hóa tốt với chế độ đãi ngộ xứng đáng với năng lực, chắc chắn sẽ thu hút người tài và giữ chân người tài, từ đó doanh nghiệp sẽ luôn ở trên đà phát triển.

Cách thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp mà MCC Group đã tạo dựng như thế nào, thưa bà?

Tôi rất quý mến và biết ơn Chủ tịch Tập đoàn MCC Group Ông Phan Thanh Dũng – người truyền lửa, truyền cảm hứng cho tôi không chỉ trong công việc, cuộc sống mà cả cách thức để tôi có thể hiện thực hóa những lý tưởng, những hình mẫu mà công ty hướng đến. Tại MCC Group, chúng tôi luôn đề cao môi trường làm việc trẻ trung, năng động, với những thành viên luôn sát cánh bên nhau, sẵn sàng thích nghi với những thay đổi, coi sự thay đổi là cơ hội tích cực cần chớp lấy. Từ văn phòng làm việc luôn được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hỗ trợ đầy đủ trang thiết bị phục vụ công việc như điện thoại, máy vi tính, các thiết bị văn phòng, nhằm tạo cảm hứng cho nhân viên, ưu tiên phát huy tối đa sự sáng tạo, những ý tưởng đột phá trong công việc.

Chắc chắn rằng ai cũng mong muốn được làm việc trong một môi trường tuyệt vời với những chế độ đãi ngộ tốt, và MCC Group cũng rất quan tâm, chú trọng vào điều đó. Chúng tôi chú trọng đến kết quả và năng suất làm việc. Với thời gian làm việc lý tưởng chỉ 5 ngày/ tuần từ thứ 2-6 để anh chị em có thể dành trọn vẹn thời gian bên gia đình, người thân vào hai ngày nghỉ cuối tuần, đó là lịch làm việc lý tưởng mà hiện nay hiếm có công ty, tập đoàn nào dành chế độ cho cán bộ, nhân viên như vậy. Một ngày làm việc đầy hứng khởi sẽ bắt đầu vào 8h30 sáng, nghỉ trưa vào lúc 12h00, anh chị em lại quây quần bên bữa cơm trưa hấp dẫn với nhiều món ăn ngon do công ty chuẩn bị. Buổi chiều làm việc hăng say và kết thúc vào 17h30 hàng ngày.

Khi làm việc tại MCC Group, toàn bộ nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ những quyền lợi và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Bên cạnh lương, các chế độ bảo hiểm đầy đủ, tập đoàn còn có chính sách thưởng hiệu quả hàng tháng cho từng bộ phận có kết quả công việc vượt trội, thưởng các dịp Lễ, Tết.

Ngoài những chế độ đãi ngộ về lương, thưởng, được biết các phong trào hoạt động văn hóa tập thể của MCC cũng rất sôi nổi, bà có thể chia sẻ thêm về những hoạt động này?

Luôn khuấy động các phong trào hoạt động giúp các thành viên trong gia đình MCC có nhiều cơ hội để chia sẻ, gắn kết, chúng tôi thường xuyên tổ chức các hoạt động team building, sinh nhật, party, du lịch sôi nổi. Các phong trào thể thao nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt từ các anh chị em như Câu lạc bộ “Mình cùng chạy”, Câu lạc bộ Bi-a giải trí, cậu lạc bộ Yoga nâng cao sức khỏe cho anh chị em nhân viên. Chú trọng phát triển trí tuệ và nuôi dưỡng tâm hồn, MCC Group còn xây dựng văn hóa đọc sách lành mạnh với “Thư viện mở” được bố trí thành các kệ xen kẽ ngăn cách giữa các khối phòng ban, giúp các MCCer có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi, tạo thành thói quen đọc sách thư giãn vào giờ nghỉ trưa, tái tạo năng lượng cho buổi chiều làm việc tập trung, hứng khởi. Tại MCC Group chúng tôi muốn xây dựng thói quen đọc sách, gieo vào mỗi cá nhân MCCer tình yêu với sách và kỹ năng đọc sách khoa học, hiệu quả. Từ đó mở rộng kiến thức, trí tuệ, nắm chắc nội dung cốt lõi và biết vận dụng những kiến thức đã đọc được vào chính công việc và cuộc sống, từ đó, mỗi cá nhân sẽ trở thành phiên bản hoàn hảo hơn mỗi ngày của chính mình.

Được biết văn hóa doanh nghiệp của MCC được xây dựng từ chính giá trị cốt lõi và triết lý kinh doanh của tập đoàn: MCC nghĩa là Mình cùng cày – Mình cùng có – Mình cùng chia. Một triết lý vô cùng đặc biệt và thú vị phải không, thưa bà?

Đúng vậy, MCC luôn đặt lợi ích của nhân viên song hành cùng với lợi ích và sự phát triển của doanh nghiệp, quan điểm và triết lý kinh doanh của MCC Group chính là cùng chiến đấu hết mình, cùng tận hưởng thành quả và nhận được những giá trị xứng đáng với công sức và nỗ lực của mỗi cá nhân.

MCC không phải là viết tắt của một cụm từ tiếng Anh nào mà đơn giản chỉ là “Mình cùng cày – Mình cùng có – Mình cùng chia”. Tôi có thể tự tin khẳng định bất kỳ cán bộ công nhân viên nào của MCC bây giờ cũng có thể thuộc nằm lòng bộ GEN của MCC Group đã xây dựng và phát triển trong suốt nhiều năm qua.

Thời gian tới, MCC Group có những kế hoạch, dự định gì để làm mới trong tổ chức, để văn hóa doanh nghiệp tiếp tục mang lại những giá trị mới, lan tỏa và “sống” trong tập thể nhà chung MCC, để mỗi thành viên thấm nhuần, lao động hăng say và cống hiến hết mình?

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp bằng cách thiết lập những chuẩn mực và tạo ra những thói quen. MCC Group vẫn luôn chú trọng xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa doanh nghiệp hàng ngày, hàng giờ, đòi hỏi nỗ lực của tất cả các thành viên, từ sự khởi xướng, cổ vũ động viên của lãnh đạo tới sự hưởng ứng, đồng lòng của toàn thể các cán bộ, nhân viên. Từ môi trường làm việc, văn phòng luôn gọn gàng, ngăn nắp sẽ tác động trực tiếp đến phong cách làm việc, cách giao tiếp và ứng xử trong doanh nghiệp.

Tính đến nay, gần 50% cán bộ công nhân viên đã gắn bó với ngôi nhà chung MCC Group trên 5 năm. Đối với các anh chị em, lương thưởng không hẳn là yếu tố đầu tiên khiến họ gắn bó với tập đoàn mà quan trọng là họ tìm thấy ở đây một môi trường làm việc thoải mái, bình đẳng và thân thiện, mọi người đoàn kết, tương trợ lẫn nhau. Chính bởi vậy, đó cũng tạo nên sức mạnh để chúng tôi vượt qua những khó khăn trong suốt hơn 2 năm vừa qua dưới ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Là người phụ trách xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp của MCC, tôi luôn đặt mình vào vị trí của các cán bộ công nhân viên để thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ. Tại MCC, việc tin tưởng và trao quyền cho nhân viên để họ chủ động đưa ra quyết định để giúp mỗi thành viên có trách nhiệm và tăng kỹ năng phân chia công việc. Đôi khi là những lần tạo bất ngờ, niềm vui trong đội ngũ, tổ chức với những bữa ăn thân mật, hay thậm chí là một ly cà phê cho mỗi thành viên vào buổi sáng đầu tuần. Thời gian tới, chúng tôi sẽ hướng đến tạo nhiều thử thách thú vị hơn như thử thách thể dục 30 ngày, thử thách sáng tạo thơ, ca theo từng sự kiện để mọi thành viên được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

Rất cảm ơn Bà đã dành thời gian tham gia cuộc phỏng vấn. Ban biên tập chúc Bà sức khỏe và luôn nhiệt huyết sáng tạo trong công việc.